Mắm cá rò Cô Ri

Giá: 70.000

Mã sản phẩm: Crmro

Tên sản phẩm: Mắm cá rò Cô ri

Số lượng:
Mã: Crmro Danh mục: Từ khóa: ,

Mô tả

Mắm cá rò Cô Ri

1. Giới thiệu:

Mắm cá rò đã không còn xa lạ với người dân xứ Huế. Cá rò gần giống như cá cơm, thường xuất hiện ở vùng nước lợ. Vùng biển Thuận An thường có rất nhiều loại cá này, nên người Huế đã làm nên món mắm cá rò độc đáo này.

Cá rò có xương mềm, thịt ngọt, được các mệ các o mót về từ những làng chài, cảng cá rồi đem ướp ủ ăn dần. Ban đầu chỉ là để tự phục vụ trong gia đình, nhưng dần dần, món ăn này đã đi khắp các tỉnh thành trong cả nước nhờ lạ và ngon miệng. Du khách đến Huế dùng thử trong những bữa ăn, thấy ngon nên mua về làm quà rất nhiều.

2. Cách làm mắm cá rò của người Huế

Cá rò sau khi mang về từ biển phải xóc sao cho sạch vảy nhớt mà không được nát thịt. Sau đó rửa cá bằng nước biển hoặc thứ nước muối pha cho có độ mặn tương đương nước biển. Sở dĩ làm thế để thịt cá săn chắc, đậm đà với hương vị biển, không bị nhạt thịt bởi nước lọc hay nước ngọt phù sa.

Khi cá ráo nước, người ta sẽ muối cá theo công thức: cứ 6 phần cá, 1 phần muối hột, để chừng mười lăm phút đến nửa giờ cho cá thấm đều muối.

Sau đó, cho vào lu vại, ém chặt xuống. Dùng nẹp tre gài bên trên cho con cá không trồi lên. Cứ thế, để qua một tháng là có thể ăn được.

3. Thưởng thức

Thường dùng ăn sống. Nói ăn sống chứ thật ra cá rò khi thành mắm đã thấm muối. Chính độ mặn từ muối đã biến cá sống thành cá chín, có thể ăn ngay được, không cần qua nấu nướng, không ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Để tăng tính hấp dẫn, cần trộn mắm với riềng, ớt, tỏi nhằm góp phần làm mắm có màu đỏ đẹp và vị cay nồng đặc trưng.

Món này ăn kèm với cơm, thịt ba chỉ luộc và rau sống. Cá rò thịt ngọt, mềm, xương nhỏ, nên có thể nhai nguyên con mà không sợ mắc xương.

Mắm cá rò Cô Ri được du khách gần xa yêu thích, và thường hay mua về làm quà cho gia đình.

QUÀ HUẾ ONLINE – GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
Địa chỉ: 06 Cửa Ngăn, phường Phú Hòa, TP Huế
Hotline: 0967.001.006 – 02343.72 72 72
Web: https://quahueonline.com/