Bánh màu pháp lam Huế

Giá: 150.000

Số lượng:

Mô tả

Bánh màu pháp lam Huế – vẻ đẹp quên lãng ẩm thực chốn hoàng cung

1. Nghệ thuật pháp lam

Pháp Lam Huế là một trong những di sản văn hóa của triều Nguyễn để lại; ra đời và phát triển hơn 60 năm (1827-1888), trải qua 8 đời vua từ vua Minh Mệnh đến vua Đồng Khánh.

Về chức năng:

Pháp Lam Huế là một loại kiến trúc cốt bằng đồng, bên ngoài tráng lớp men nhiều màu; thường được sử dụng để tạo thành các đồ án trang trí hình khối gắn ở đỉnh nóc, bờ mái,… trên các cung điện, nghi môn trong hoàng cung và lăng tẩm các vua triều Nguyễn ở Huế.

Về mỹ thuật:

Pháp Lam Huế là những tác phẩm nghệ thuật được tạo dáng đa dạng, màu sắc rực rỡ, đề tài trang trí phong phú và sinh động. Đồ gia dụng, đồ tế tự và cả đồ lưu niệm làm bằng pháp lam trưng bày trong các cung điện, lăng tẩm ở Huế được coi là những cổ vật quý giá mà triều Nguyễn để lại cho hậu thế.

2. Vỏ bánh màu pháp lam

Huế vốn được coi là nơi hội tụ tinh hoa và lưu giữ trong mình nhiều di sản lịch sử, văn hóa, nghệ thuật; trong đó có di sản văn hóa ẩm thực cung đình. Không chỉ thơm ngon; ẩm thực cung đình Huế đặc biệt chú trọng đến phần thị giác và yếu tố ngũ sắc được xem là đặc trưng riêng của vùng đất cố đô.

Hệ ngũ sắc của người Huế là Đỏ – Tím – Vàng – Lục – Xanh, khác với hệ ngũ sắc cơ bản là Trắng – Xanh – Đen – Đỏ – Vàng. Sự cải biên này đã tạo nên hệ màu sắc đặc trưng cho ẩm thực Huế, mang hơi thở của nghệ thuật Pháp Lam. Và bánh màu pháp lam là món ăn tiêu biểu cho sự biến chuyển này.

Khuôn vỏ bên ngoài bánh được làm từ giấy ngũ sắc của làng Thanh Tiên. Những lớp giấy bọc bên ngoài được nghệ nhân đo cắt và gấp khéo léo tạo nên khuôn bánh đầy màu sắc.
Để làm bánh pháp lam chọn giấy gói khó một thì việc xếp vỏ thành nhiều lớp còn đòi hỏi sự kì công và tâm huyết gấp nhiều lần. Chính vì kĩ thuật xếp vỏ bánh quá khó nên gần như đã bị thất truyền.

3. Bánh màu pháp lam Huế là bánh gì?

Bánh phục linh không chỉ là món bánh được nhiều người yêu thích mà còn được xem là một trong những món bánh đặc sản dễ gây ấn tượng với thực khách bốn phương. Bánh được cho vào khuôn đúc, đáy bánh khắc họa tiết đẹp mắt.
Khi thưởng thức bánh tan nơi đầu lưỡi. Vị ngọt dịu khiến người ta cảm nhận được sự mềm mại của bột năng, vị bùi thơm béo ngậy của nước cốt dừa và thanh nhẹ của lá dứa.

4. Bảo quản:

Bảo quản bánh nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.

QUÀ HUẾ ONLINE – GIÁ RẺ TẬN GỐC – GIAO HÀNG TẬN NƠI
🏘 88 Phan Đăng Lưu, Huế
☎️ 02343727272 – 0967001006 (Zalo)
🌏 Fb: Quà Huế Online