Bánh ép khô – phiên bản đặc biệt của đặc sản bánh ép Huế

Có lẽ bánh ép Huế đã trở thành món ăn đường phố bình dị, có vị ngon hấp dẫn níu chân du khách. Đặc biệt, ai đến Huế cũng phải tìm mua và mang về một vài gói bánh ép khô. Bánh giòn, thơm và hương vị đậm đà chỉ muốn ăn mãi không thôi.

Đặc sản Huế - Bánh ép khô Thuận An - Bánh ép Huế
Đặc sản Huế – Bánh ép khô Thuận An – Bánh ép Huế

Nguồn gốc của bánh ép Huế

Không rõ chiếc bánh ép có từ lúc nào, từ viên bột lọc ban đầu, bánh ép xứ Thuận An có thêm thịt mỡ ướp muối, trứng gà, hành lá làm nên một thứ bánh đủ các hương vị; đánh thức mọi giác quan. Ngày nay, bánh ép được biến tấu thêm nhiều loại khác nhau; nhân bánh đa dạng từ nhân thịt, trứng, tôm, pate, bò khô….

Lò bánh ép ông Tùy hơn 40 năm tuổi ở Huế  hằng ngày vẫn nghe thấy tiếng trở khuôn bánh lập cập và âm thanh rin rít vui tai của bột bánh được ép chín. Mỗi ngày, cả gia đình phải thức từ nửa đêm để ép bánh khô cho kịp buổi sáng gia hàng. Buổi chiều, họ tiếp tục ép bánh ướt để phục vụ cho người dân địa phương và các bạn trẻ thích khám phá ẩm thực buổi quà vặt xế chiều.

Bánh ép khô là phiên bản đặc biệt của bánh ép Huế

Bánh ép ăn liền hay còn gọi là bánh ép dẻo được ép trong thời gian ngắn, dẻo dai kết hợp cùng rau sống, đồ chua, ăn cùng nước mắm chua ngọt sền sệt vô cùng thú vị. . Đây là thức quà thích hợp lót dạ vào buổi chiều tối hay ăn khuya.

Đặc sản Huế - Bánh ép Thuận An - Bánh ép dẻo
Bánh ép ăn liền hay còn gọi là bánh ép dẻo

Bánh ép khô thì được ép trong thời gian dài, ép đến khi khô giòn. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy nó trông giống bánh tráng trứng nhưng thành phần và hương vị hoàn toàn khác. Thịt mỡ được rải đều, thêm chút hành lá và ép giòn, ăn kèm tương ớt rất dậy vị.

Có một cách ăn bánh ép khô rất thú vị đó là phết một chút pate và tương ớt lên miếng bánh và kẹp đôi lại với nhau. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy vị giòn của bánh, vị béo của pate, vị cay của tương ớt vô cùng ngon miệng.

Và đây cũng chính là thức quà tiện lợi, mang hương vị Huế về nhà dành tặng cho bạn bè và người thân.

Bảo quán như thế nào?

Bánh ép khô Thuận An ban đầu chỉ là thức quà ăn chơi của những đứa trẻ vùng biển, theo thời gian được nhiều người biết đến hơn và là món ăn nên thử đối với những ai đến Huế du lịch.

Sau khi được ép giòn, bánh được cho vào túi nilon và đóng gói kĩ, đảm bảo độ giòn đến tay khách hàng. Hiện nay, phương pháp hút chân không đang được áp dụng để bảo quản bánh; hạn chế bánh bị xìu do tiếp xúc với gió.

Bánh hoàn toàn không sử dụng chất phụ gia hay bất kì chất bảo quản nào nhưng vẫn đảm bảo đủ hương vị và màu sắc vô cùng hấp dẫn.

Mua bánh ép khô Thuận An ở đâu?

Những người con xa quê luôn xem bánh ép như một thứ tình quê khó phai trong lòng họ. Còn du khách thập phương; họ lựa chọn bánh ép khô để mang hương vị Huế về tặng cho bạn bè và người thân.

Đặc sản bánh ép huế - Bánh ép Thuận An - Bánh ép khô
Lò bánh ép hơn 40 năm xứ Huế: Phiên bản khô – ướt đánh thức mọi giác quan

Sản phẩm bánh ép khô Thuận An chính gốc đã có mặt tại cửa hàng Quà Huế Online.

QUÀ HUẾ ONLINE – GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
Địa chỉ: 06 Cửa Ngăn, TP Huế
Hotline: 0234.3.727272 – 0967.001006